Đầu tư bất động sản mùa Covid: ‘Cuộc chơi’ dành cho người có tiền

Dịch Covid-19 bùng phát đã tạo ra những cung bậc thăng trầm của thị trường bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn khó khăn này, bất động sản được xác định sẽ là “cuộc chơi” của trung, dài hạn và những người có tiền.

Ít tiền không nên đầu tư vào bất động sản

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, khủng hoảng của thị trường bất động sản (BĐS) lần này không chỉ xuất phát bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mà thực ra thị trường đã gặp một số trục trặc ngay từ khi bước vào năm 2019.

Hai yếu tố sinh lợi của bất động sản là giá trị và thời gian. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Nêu quan điểm về vấn đề đầu tư, ông Đính cho rằng, trong thời điểm khó khăn này, đầu tư BĐS chỉ dành cho người có nhiều tiền, bởi BĐS có hai yếu tố sinh lợi là giá trị và thời gian.

“Thị trường BĐS trong suốt vài chục năm qua trải qua 3 - 4 cuộc khủng hoảng, nhưng giá BĐS tính bình quân vẫn tăng. Có những chỗ tăng gấp 2 - 3 lần sau một thời gian ngắn. Năm 2008 - 2009 gặp khủng hoảng, giá nhà đất lao dốc 30 - 40%, song giữa dịch Covid-19, giá BĐS đi ngang thậm chí tăng lên ở nhiều phân khúc, do đó bất động sản vẫn đang trong chu kỳ khó đoán định. Vì vậy, nếu có ít tiền thì nên gửi ngân hàng, vì lãi suất hiện tại so với các kênh đầu tư trên thị trường đang rất tốt" - ông Đính nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đầu tư và phân phối DTJ nhận định rằng, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng khá trầm trọng đến thị trường BĐS. Tuy nhiên, giai đoạn này chưa phải thời điểm cùng cực của thị trường. Hơn nữa, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, sau vài tháng nữa nền kinh tế có thể sẽ ổn định lại, thị trường BĐS cũng sẽ phục hồi nên nhà đầu tư cần cẩn trọng, nếu không đủ khả năng thì nên “án binh” chờ đợi những cơ hội sau.

Nhìn nhận thị trường ở chu kỳ dài hạn để “bơm tiền”

Ở góc nhìn khác, ông Phạm Đức Toàn - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển EZ Land nhận định, trước tình hình dịch bệnh khó khăn như hiện nay, một số nhà đầu tư có nguồn tiền mặt sẵn, không phải đi vay vốn nhắm đến những sản phẩm BĐS bán rẻ, chủ đầu tư có nguồn tài chính hạn hẹp phải bán cắt lỗ để thu hồi vốn. Một số phân khúc nhà đầu tư đang quan tâm là các sản phẩm nhà phố, đất nền, còn chung cư hay văn phòng thì rất ít, trừ những người có nhu cầu ở thực.

Tuy nhiên, tình trạng trên chưa phải là cao trào, nhiều nhà đầu tư vẫn có ý đồ nghe ngóng, chờ mức giá xuống thấp hơn hay tìm những cơ hội đầu tư khác, vì tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

“Trong thời gian tới nếu tình hình dịch còn kéo dài thì mức độ khó khăn của từng doanh nghiệp đến cá nhân là rất lớn, nhất là những người phải đi vay vốn. Có những trường hợp đã bị ngân hàng siết nợ cả ô tô. Khả năng hồi phục của thị trường BĐS thời gian tới là rất khó vì những dòng tiền chảy vào BĐS như kiều hối, tiết kiệm, sản xuất kinh doanh…, đều đang bị chững lại. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần thận trọng hơn bao giờ hết khi “bơm tiền” vào BĐS trong giai đoạn này” - ông Toàn lưu ý.

Nêu nhận định về vấn đề đầu tư BĐS trong thời điểm này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhà đầu tư nên nhìn nhận thị trường ở chu kỳ dài hạn thay vì chỉ nhìn qua lăng kính ngắn hạn. Bởi lẽ, đợt Covid-19 đầu tiên kết thúc trong lạc quan nhưng đợt dịch thứ hai ập đến ngoài dự liệu làm trầm trọng thêm các phân khúc thị trường ngách như: nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn, văn phòng cho thuê... Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chỉ khi nào dịch bệnh kết thúc, đồng thời các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế rõ ràng hơn, lúc đó mới có thể lạc quan về sức khỏe của thị trường BĐS.

Chính vì vậy, thời điểm phục hồi của thị trường BĐS vẫn phải chờ cột mốc dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, khi đó thị trường BĐS mới có thể đoán định được./.

Nguồn TBTCO

Nhận xét

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Đường Võ Văn Kiệt từ TPHCM kéo dài tới Long An